Xã Chí Cà, tổ chức tuần tra kiểm soát đường biên cột mốc biên giới năm 2022

24/06/2022 03:14 54 lượt xem

Chiều ngày 22/6/2022, cấp uỷ chính quyền xã, lực lượng dân quân, Tổ, hộgi đình tự quản đường biên, mốc giới theo chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của thủ tướng chính phủ về việc “ Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên gới quốc gia trong tình hình mới” cùng tổ chức phối hợp giữa Cán bộ chiến đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, tuần tra đoạn biên giới từ cột số 86 + 350 m đến cột mốc số 188, cùng đội đi tuần tra có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, lực lượng dân quân, trưởng các nghành đoàn thể của xã, các, Tổ hộ gia đình tự quản trên tuyến đường biên giới.

Tại buổi tuần tra, đường biên cột mốc trên tuyên biên giới, đồng chí Thượng uý Nguyễn Văn Lâm, đội Trưởng đội vũ Trang, đồn Biên Phòng cửa khẩu Xín Mần. Đồng chí giới thiệu trên bản đồ các cột mốc đường biên giới Việt Nam- Trung Quốc, để các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ chính quyền địa phương và lực lượng dân quân, nắm được các chủ quyền trên tuyến biên giới giữa Việt Nam và Trung quốc.

Lực lượng dân quân, cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, kiểm tra tình trạng cột mốc, phát quang bụi rậm, thông tầm nhìn và dọn dẹp vệ sinh và xung quanh khu vực 3 cột mốc, từ cột mốc số 86 + 350m đến cột mốc số 88, do các hộ dân và đồn Biên phòng quản lý.

Qua kiểm tra, dấu hiệu đường biên giới không bị xê dịch, cột mốc biên giới được đảm bảo nguyên trạng, an toàn; không có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới, xâm nhập, vượt biên giới trái phép. Nhân dân chấp hành nghiêm hiệp định, quy chế khu vực biên giới.

Cũng tại buổi tuần tra đồng chí Sùng Seo Lử,  Bí thư Đảng uỷ, CTHĐND xã chia sẻ: Trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền chính quyền xã đã thực hiện tốt công tác phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần về thực hiện bảo vệ đường biên, mốc giới. Xã đã huy động các lực lượng dân quân, Công an viên phối hợp với cán bộ chiến sỹ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần để thường xuyên phát quang đường biên, xuang quanh cột mốc. Qua đó, làm tốt công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân hiểu chủ quyền  biên giới và chấp hành nghiêm hiệp định, quy chế khu vực biên biên giới, đồng thời góp phần cho việc đảm bảo tình hình ANCT – TTANTX – ANBG trên địa bàn xã.

Những việc làm cụ thể, cán  bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần và lực lượng dân quân và các hộ tự quản của xã,  thời gian qua đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, giữ vững bình yên nơi biên giới. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết giữa quân và dân, giúp nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Cùng ngày các đồng chí lãnh đạo Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND xã đến thăm và kiểm tra các hộ gia đình, hộ nghèo thực hiện chương trình  cải tạo vườn tạp, chương trình hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 1953 của tỉnh uỷ Hà Giang cho cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo đặc  biệt khó khăn về nhà ở tại thôn Hậu Cấu của xã Chí Cà. Qua kiểm tra thực tế về chương trình cải tạo vườn tạp tại hộ gia đình ông Sùng Seo Toả, thôn Hậu cấu, đồng chí Lù Văn Tinh, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban chỉ đạo, đánh giá cao gia đình ông Toả, đã quy hoạch chuồng trại gia cầm, diệ tích vườn đúng theo quy trình cấp trên quy định. Về công tác hỗ trợ nhà ở hộ cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo, bước đầu các hộ gia đình đã thực hiện triển khai mặt bằng, vận chuyển  vật liệu các hộ gia đình đã thi công được 35 %. Đồng chí cũng nhẫn mạnh thêm,cái nào dễ làm trươc, cái khó làm sau. Các đồng chí cán bộ công chức, các ban ngành đoàn thể được phân công phụ trách các hộ gia đình, thường xuyên đến kiểm tra, đôn đốc, vận động các hộ gia đình đẩy nhanh tiến độ, đúng thời gian để đưa vào sử dụng.

Xuân Thắng