Văn bản mới

Liên kết website

Thống kê truy cập

Cây dược liệu

Câu chuyện sản phẩm “Hạt ý dĩ Chí Cà”

07/08/2020 00:00 101 lượt xem

Nhắc lại những năm khó khăn cuối thập niên 1970 và thập niên 1980, Hạt Ý dĩ (bo bo) có vai trò to lớn trong việc chống nạn đói. Nhắc nhớ quá khứ để trân trọng Việt Nam đã vượt qua “đêm dài” đói kém thế nào sau ngày thống nhất hòa bình...

Hạt ý dĩ xã Chí Cà, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

          Hạt Ý dĩ hay còn gọi là dĩ thực, dĩ mệ, mễ châu, bo bo. Cây thân thảo cao khoảng 1-1.5 m. Sau nhiều năm triển khai, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng xã Chí Cà, huyện Xín Mần, Hà Giang phù hợp với cây Ý dĩ... được người dân quan tâm gieo trồng, chăm sóc. Cấp ủy và chính quyền xã Chí Cà cũng xác định các loại cây trồng trên là những cây “mũi nhọn” để xóa đói, giảm nghèo, đồng thời, thực hiện nhiều chủ trương như: Phát triển các cây trồng theo hướng hàng hóa;

          Hạt Ý dĩ đóng vai trò quan trọng và mật thiết với người dân Việt Nam. Nếu như trước đây, nó là nguồn lương thực cứu đói quý giá thì ngày nay, Ý dĩ là vị cứu tinh của rất nhiều bệnh nhân: đau nhức xương khớp, tiểu buốt, rối loạn tiêu hóa, nôn ra máu, tiêu chảy.... Vì trong hạt ý dĩ có những chất như: Protein, lipid, chất sơ, làm lượng tinh bột, Sterol và nhiều axit amin có lợi khác….

          Hạt ý dĩ dùng rất đa dạng: vừa chế biến món ăn (canh hầm, cháo, nấu chè,...). Ăn hạt ý dĩ có vị ngọt

          Sản phẩm “Hạt ý dĩ Chí Cà” được các nhóm sở thích trồng cây ý dĩ và Hợp tác xã Dịch vụ nông sản và Dược liệu Chí Cà canh tác theo hướng an toàn. Hạt Ý dĩ nơi đây được ví như: “Ngọc trai giữa núi rừng”.

          Một số hình ảnh sản phẩm Hạt ý dĩ:

Tin bài: Hoàng Văn Hậu

 

 


Tin khác